Chủ tịch Emirates thừa nhận đang trong tình thế khó khăn khi các nước đóng cửa biên giới nên sẽ dừng chở khách từ 25/3.

Hãng hàng không Emirates Airline vừa thông báo sẽ dừng toàn bộ chuyến bay chở khách từ 25/3 vì Covid-19. Tuy nhiên, Emirates vẫn duy trì các chuyến bay chở hàng hoá. Động thái này được đưa ra sau khi các quốc gia tăng cường đóng cửa biên giới và số ca nhiễm nCoV tăng vọt trên khắp thế giới.

Máy bay của hãng Emirates tại sân bay quốc tế Dubai. Ảnh: Bloomberg
Máy bay của hãng Emirates tại sân bay quốc tế Dubai. Ảnh: Bloomberg

“Là một hãng bay có mạng lưới toàn cầu, chúng tôi đang trong tình thế không thể vận hành các dịch vụ chở khách cho đến khi các nước mở lại biên giới và niềm tin với du lịch trở lại”, Sheikh Ahmed bin Saeed al-Maktoum, Chủ tịch kiêm CEO Emirates Group cho hay.

Theo lãnh đạo Emirates, hãng sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến dịch bệnh chặt chẽ và khôi phục dịch vụ ngay khi mọi thứ cho phép.

Emirates Group cho biết sẽ không cắt giảm việc làm nhưng giảm lương cơ bản của hầu hết nhân viên trong ba tháng, khoảng 25–50%. Hiện Emirates thuộc nhóm 5 hãng hàng không lớn nhất thế giới về lượng hành khách và hàng hoá.

Ngoài giảm lương, hãng bay này cũng đang thực hiện các biện pháp cắt giảm chi phí gồm hoãn hoặc huỷ các khoản chi không cố định, đóng băng các công việc tư vấn và tuyển dụng không cần thiết, khuyến khích nhân viên nghỉ phép có lương hoặc không lương…

Về quyết định giảm lương, Chủ tịch Sheikh Ahmed giải thích thay vì yêu cầu nghỉ việc, Emirates chọn phương án này nhằm bảo vệ lực lượng lao động và giữ chân các tài năng, nhân viên thạo việc nhiều nhất có thể.

“Chúng tôi muốn tránh cắt giảm lao động. Khi nhu cầu tăng trở lại, chúng tôi muốn nhanh chóng tăng tốc và tiếp tục cung cấp các dịch vụ đến khách hàng”, Chủ tịch Emirates Group nói.

Quyết định dừng bay chở khách của Emirates cũng là một đòn đánh mạnh vào nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu máy bay tại khu vực. Trên toàn cầu, các hãng bay lớn đang cắt giảm dịch vụ khi mọi người được khuyến cáo ở nhà và tự cách ly để giảm sự lây lan của virus.

Tuần trước, American Airlines thông báo giảm 75% hoạt động, trong khi United có kế hoạch giảm 90% chuyến bay quốc tế đã được lên lịch trình vào tháng 4.

British Airways cũng đang cắt giảm đến 75% công suất các chuyến bay trong hai tháng tới. Turkish Airlines cho biết 85% máy bay chở khách không được sử dụng. Nhiều hãng bay lớn tại Mỹ yêu cầu Chính phủ gói cứu trợ hơn 50 tỷ USD.

Tú Anh (theo CNBC) – Vnexpress